Ngỡ ngàng việc làm đẹp cho 'nữ hoàng' trái cây trước khi xuất ngoại

Sầu riêng được ví "nữ hoàng" của các loại trái cây, bởi hương thơm nồng nàn đến ngất ngây cùng vị béo ngậy gây nghiện. Để vận chuyển đến tay thượng đế, loại quả "nữ hoàng" này được sơ chế, làm đẹp rất kỹ lưỡng.

Huyện Krông Pắc - thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk đang bước vào chính vụ thu hoạch. Giá của loại quả này đang cao nhất từ trước đến nay (trên 70.000 đồng/kg), sau khi rộng đường xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Ngỡ ngàng việc làm đẹp cho 'nữ hoàng' trái cây trước khi xuất ngoại - Ảnh 1.

Kiểm tra độ già của sầu riêng trước khi cắt.

Để chinh phục sân chơi ở đất nước tỷ dân, sầu riêng phải được chăm sóc, thu hoạch theo quy trình đạt chuẩn về chất lượng lẫn mẫu mã. Đặc biệt, vấn đề kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng rất được đối tác yêu cầu trước khi xuất khẩu.

Ông Trương Anh Kiệt, phụ trách khâu loại bỏ sâu rệp, sinh vật bám trên vỏ tại một cơ sở đóng gói sầu riêng trên địa bàn huyện Krông Pắc cho hay, đối với hàng xuất khẩu, phía đối tác yêu cầu rất kỹ về vấn đề kiểm dịch thực vật.

Ngỡ ngàng việc làm đẹp cho 'nữ hoàng' trái cây trước khi xuất ngoại - Ảnh 2.

Ông Kiệt dùng súng áp lực để loại bỏ sinh vật bám trên bề mặt vỏ

Khi sầu riêng được thu hái tại vườn, đã có người dùng bàn chải loại bỏ phần lá, đất, bụi bẩn bám ở vỏ. Quả sầu riêng về đến vựa thu mua cũng được kiểm tra, phân loại 1 lần nữa.

Nếu quả nào vẫn còn rệp bám trên vỏ thì những người làm nhiệm vụ như ông Kiệt sẽ dùng súng áp lực để loại bỏ. Ngoài ra, ông còn cẩn thận dùng bàn chải quét sạch lại một lần nữa. Theo ông Kiệt, năm nào cũng có trường hợp sinh vật bám trên quả sầu riêng, nhưng năm nay nhiều hơn do thời tiết thất thường, mưa kéo dài.

Ngỡ ngàng việc làm đẹp cho 'nữ hoàng' trái cây trước khi xuất ngoại - Ảnh 3.

Sầu riêng được tập kết, chờ xe vận chuyển đến vựa sơ chế đóng gói.

Để bảo quản sầu riêng trong quá trình vận chuyển đường dài (trên 1 tuần) là một bài toán không hề đơn giản, bởi loại quả này rất dễ bị hỏng khi vận chuyển đi xa, nếu không được bảo quản trong môi trường lý tưởng và căn thời gian vận chuyển phù hợp.

Do đó, doanh nghiệp xuất khẩu rất chú trọng đến khâu sơ chế, đóng gói. Mỗi đơn vị sẽ có bí quyết riêng để xử lý và họ không tiết lộ ra bên ngoài.

Ngỡ ngàng việc làm đẹp cho 'nữ hoàng' trái cây trước khi xuất ngoại - Ảnh 4.

Một quả sầu riêng chín đạt chuẩn cơm vàng, hạt lép

Ngỡ ngàng việc làm đẹp cho 'nữ hoàng' trái cây trước khi xuất ngoại - Ảnh 5.

Sầu riêng được sơ chế để xuất khẩu.

Theo tìm hiểu, có đơn vị bôi sáp bảo vệ vào phần đầu của cuống trái sầu riêng để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Sau đó, sầu riêng được rửa sạch, loại bỏ các tạp chất ra ngoài. Tiếp đến "nữ hoàng" của các loại quả sẽ được để khô ráo, đóng thùng theo quy chuẩn, chờ được xuất đi.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết, diện tích sầu riêng trên địa bàn khoảng 8.000ha, sản lượng năm 2023 ước tính khoảng 80.000 tấn. Địa phương này được mệnh danh là thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk (hơn 22.000ha).

Link nội dung: https://thuonghieudoanhnhan.net.vn/ngo-ngang-viec-lam-dep-cho-nu-hoang-trai-cay-truoc-khi-xuat-ngoai-a13891.html