Giới trẻ Trung Quốc "quay lưng" với Tôm hùm đất?
Cho tới thời điểm hiện tại, Crawfish hay Tôm hùm đất vẫn luôn là món “hot hit” tại các quán ăn đêm, quán ăn vỉa hè ở Trung Quốc. Tuy nhiên, một chủ đề tìm kiếm nóng trong thời gian gần đây trên Internet của quốc gia tỷ dân đó là: “Tại sao giới trẻ ngại ăn tôm hùm đất?”.
Câu trả lời được nhiều cư dân mạng Trung Quốc đưa ra nhất là:
"Tôi thích ăn chúng nhưng bây giờ tôm rất đắt". "Chúng không những không có thịt mà lại còn đắt, khó bóc vỏ, vậy tại sao tôi lại phải ăn chúng? "Chúng quá bẩn".
Điều đáng chú ý là từ "đắt" xuất hiện thường xuyên hơn các lý do khác ở trong các bình luận.
Các phóng viên của Xiaoxiang Morning News đã thử tìm hiểu thực tế đang diễn ra tại các quán ăn đêm ở Trường Sa, Hồ Nam.
Trong lúc duyệt trang web của các nhà hàng nổi tiếng với món tôm hùm đất, họ đã phát hiện ra rằng bình quân mỗi thực khách ăn sẽ phải chi hơn 130 Nhân dân tệ (khoảng 435 nghìn đồng) cho một bữa ăn có loại thực phẩm này.
Tại phần review của các cửa hàng, nhiều người đã để lại lời phàn nàn như sau: "Một phần tôm có giá hơn 200 Nhân dân tệ nhưng chỉ có khoảng chục con tôm, rất ít thịt và hương vị không ngon".
Một số cư dân mạng cho biết rằng giá món tôm hùm đất vào năm 2022 không vượt quá 200 Nhân dân tệ, nhưng năm nay về cơ bản là hơn 200 Nhân dân tệ.
Ngoài việc tăng giá, các nhà hàng cũng không triển khai các chương trình giảm giá "mua 3 tặng 1" như trước. Về tất cả những phàn này, các nhà hàng cho biết lý do là giá tôm nguyên liệu hiện đã tăng cao.
Tôm nguyên liệu đắt hơn?
Các phóng viên của Xiaoxiang Morning News đã thử tìm hiểu xem giá tôm hùm đất liệu có tăng cao như các nhà hàng nói hay không, hóa ra giá vẫn đang ổn định. Vậy lý do gì mà giá món ăn tăng cao tới vậy?
Giám đốc Hiệp hội Kinh tế Vĩ mô Trung Quốc đồng thời nhà nghiên cứu tại Viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế của Bộ Thương mại Trung Quốc Mei Xinyu cho biết nguyên nhân không đến từ con tôm.
Mà nó đến từ việc gia tăng chi phí của chính các nhà hàng, đặc biệt là chi phí nhân công.
Ông Mei Xinyu lưu ý rằng trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc, chi phí lao động trong các ngành dịch vụ ngày càng tăng và điều này khiến các nhà hàng phải tăng giá thực đơn theo.
Vẫn thích ăn tôm hùm đất, giới trẻ Trung Quốc đã làm gì?
Về câu hỏi "tại sao giới trẻ Trung Quốc không thích ăn tôm hùm đất", ông Mei Xinyu cho rằng không phải người trẻ không thích ăn tôm hùm đất nữa mà do giá tôm ăn tại chỗ trong các nhà hàng tăng cao đột biến, người tiêu dùng đã chọn phương án khác:
"Giá tôm hùm đất chế biến sẵn (đóng hộp) tương đối thấp và chỉ cần hâm nóng trước khi ăn. Không những vậy, ăn tôm ở nhà hàng đắt hơn và số lượng cũng ít hơn trong khi sự gia tăng của các món chế biến sẵn đã mang đến cho người tiêu dùng lựa chọn thay thế hợp lý hơn".
Theo dữ liệu từ nền tảng thương mại điện tử thực phẩm Douyin Life Service, khối lượng giao dịch tôm hùm đất chế biến sẵn trong Quý 1 năm 2023 đã đạt 410 triệu Nhân dân tệ, tăng 583,3% so với cùng kỳ năm 2022.
Nền tảng cũng cho biết rằng doanh số tôm hùm đất chế sẵn cao nhất đến từ tôm đóng hộp 250g với tổng giá trị hơn 900.000 Nhân dân tệ. Các nhà sản xuất bán chúng theo từng gói 7 hộp với giá 99,8 Nhân dân tệ (trung bình khoảng 14,3 nhân dân tệ 1 hộp).
Qua các đánh giá trên nền tảng thương mại điện tử, các hộp tôm này đã nhận được phản hồi tốt từ người tiêu dùng, hầu hết họ đều cho rằng "đủ đầy" và "đáng tiền", dù 1 số cho rằng "thịt lỏng lẻo và hương vị kém".
Do không có tên trong danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam, tôm hùm đất hiện được coi là loài ngoại lai nguy hại và việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm pháp luật.