Nguyên liệu:
- 3 trái khổ qua (mướp đắng)
- 80 gr khô bò hoặc mực, lợn (tuỳ thích)
- Rau răm, lá quế
-1 quả chanh
- Tỏi, ớt băm
- Hành phi
- Lạc rang sẵn
Cách chế biến:
-Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng rồi ngâm trong nước đá để giữ được độ giòn và giảm vị đắng. Rau răm, lá quế rửa sạch.
-Pha nước mắm trộn gỏi: Cho vào nồi 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, đun sôi với lửa nhỏ đến khi sốt sệt, thêm nước cốt 1 quả chanh, nêm nếm sao cho có vị chua ngọt vừa miệng là được. Sau đó cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
-Vớt khổ qua ra bát to, cho khô bò, rau răm, lá quế, đậu phộng, hành phi và đổ nước sốt vào trộn đều.
- Cho gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng (lạc) rang lên mặt là có thể thưởng thức.
Bạn có thể ăn gỏi cùng bánh phồng tôm sẽ càng thêm phần ngon miệng.
Một số lợi ích tuyệt vời của mướp đắng
Theo báo Sức khỏe & Đời sống, không đơn thuần chỉ là một loại thực phẩm mà mướp đắng còn mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe.
-Tốt cho người mắc tiểu đường type II
Một số nghiên cứu đã chỉ ra mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua tác dụng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose. Uống một ly nước mướp đắng mỗi ngày có thể giúp bạn nhận được đầy đủ những lợi ích của loại quả này.
Bạn nên ngưng sử dụng nếu xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, hoặc sốt. Bên cạnh đó bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống cũng như kiểm tra lượng đường máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết.
-Hỗ trợ đào thải sỏi thận
Sỏi thận có thể gây ra những cơn đau dữ dội. Mướp đắng có thể phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu, bởi nó làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm đau do sỏi thận. Bạn có thể sử dụng một ly trà mướp đắng, rất hữu dụng mà lại không cần bỏ thêm đường.
-Giảm Cholesterol
Bạn có thể giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách sử dụng mướp đắng. Cholesterol máu cao cần được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu. Giảm cholesterol cũng đồng nghĩa với việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Mướp đắng là một vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
-Tốt cho người bị ung thư tụy
Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh giúp làm gián đoạn sản xuất glucose, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Bên cạnh đó, nó cũng có thể bỏ đói các tế bào ung thư gan, đại tràng, vú và tiền liệt tuyến.
-Làm đẹp da
Những món ăn và đồ uống làm từ mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho da. Nó là một tinh chất tự nhiên, nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema, mang lại cho bạn một làn da tươi sáng
-Giảm cân
Cũng giống như hầu hết các loại rau củ khác, mướp đắng chứa rất ít năng lượng. Vì vậy, bạn có thể duy trì cân nặng hoặc giảm cân bằng cách sử dụng mướp đắng.
-Bổ gan
Thường xuyên ăn các thực phẩm bổ gan sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mướp đắng giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật, và làm giảm ứ dịch; do đó nó rất hữu ích cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón.
Minh Hoa (t/h)
Link nội dung: https://thuonghieudoanhnhan.net.vn/mon-ngon-cuoi-tuan-goi-muop-dang-kho-bo-thom-ngon-la-mieng-a4088.html