Vỏ chuối tưởng bỏ đi nhưng có thể ăn được. Ảnh minh họa.
Theo VTC News, trên thực tế, vỏ chuối không chỉ ăn được mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, gồm: kali, chất xơ, chất béo không bão hòa và axit amin thiết yếu. Đặc biệt, chất xơ được chứng minh có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, đồng thời tăng cường sức khỏe của tim. Trong khi đó, kali có thể giúp điều hòa mức huyết áp trong cơ thể, chống mất xương và giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, vỏ chuối rất giàu các chất chống oxy hóa. Vỏ của quả chuối chưa chín có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm, chống lại nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, chẳng hạn như: bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Giảm nguy cơ ung thư: Vỏ chuối chứa nhiều polyphenol, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống lại các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể. Ăn vỏ chuối, đặc biệt là vỏ xanh, chưa chín, có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa và giúp giảm nguy cơ ung thư.
Có thể giảm trầm cảm: Theo Sức khỏe & Đời sống, hàm lượng tryptophan cao trong chuối kết hợp với B6 trong vỏ chuối có thể giúp giảm một số triệu chứng trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác. Tryptophan được chuyển đổi thành serotonin, chất giúp ta thấy hưng phấn và hạnh phúc, có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Vitamin B6 có thể giúp cải thiện giấc ngủ, có tác động tích cực đến tâm trạng theo thời gian.
Tốt cho tiêu hóa: Vỏ chuối tưởng bỏ đi nhưn lại rất giàu chất xơ, hỗ trợ nhu động ruột làm giảm táo bón và tiêu chảy. Đây có thể là lợi ích đặc biệt quan trọng của vỏ chuối đối với những người mắc bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích. Chất xơ cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và giữ cho đường ruột khỏe mạnh.
Giảm cholesterol: Trong vỏ chuối có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp giảm cholesterol và giữ cho cholesterol không bám vào thành động mạch. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Rất tốt cho mắt: Không chỉ quả chuối mà vỏ chuối cũng chứa nhiều Vitamin A có thể giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Vitamin này có nhiều trong cả chuối và vỏ chuối. Ngoài ra, vỏ chuối còn giúp làm giảm bọng mắt, quầng thâm và nếp nhăn.
Giảm đau hiệu quả: Vỏ chuối rất giàu hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như: carotenoid và polyphenol… có đặc tính chống viêm, rất hữu ích trong việc giảm đau cơ thể.
Làm sáng răng: Muốn răng trắng bạn chà xát vỏ chuối vào răng trong vòng một phút (hằng ngày) có thể giúp răng sáng bóng. Điều này là do vỏ chuối rất giàu kali và magiê, khi cọ xát, các khoáng chất sẽ được hấp thụ vào men răng và làm trắng răng.
Chữa mụn nhọt: Nhiều người không biết rằng vỏ chuối giàu phenolics, có chứa chất kháng khuẩn giúp giảm viêm, hỗ trợ điều trị mụn nhọt và mụn trứng cá. Chỉ cần chà vỏ chuối lên mặt và bạn sẽ thấy sự khác biệt trong vòng một tuần.
Giảm nếp nhăn: Vỏ chuối giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, vỏ chuối giúp duy trì độ đàn hồi và do đó làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Thuốc chống muỗi tuyệt vời: Bên trong vỏ chuối có chứa các đặc tính làm dịu có thể giúp giảm ngứa và kích ứng do muỗi đốt. Chà mặt trong của vỏ lên vùng bị ảnh hưởng để giảm đau.
Trúc Chi (t/h)
Link nội dung: https://thuonghieudoanhnhan.net.vn/vo-chuoi-an-xong-cho-voi-vut-di-lam-theo-cach-nay-quy-nhu-nhan-sam-nguoi-ngheo-a82105.html