Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa hầu hết các vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần để hoạt động tối ưu. Thêm trứng vào chế độ ăn là một cách rẻ tiền để chúng ta thực hành ăn uống lành mạnh. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của trứng không phải ai cũng biết.
Hỗ trợ giảm cân
Trứng chứa nhiều protein nhưng ít calorie và carbohydrate. Dùng trứng cho bữa sáng có thể giúp bạn giảm cân. Một quả trứng lớn chỉ chứa khoảng 78 calorie.
Tốt cho mắt
Trứng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt. Những chất chống ô xy hóa này có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể - 2 trong số những căn bệnh về mắt phổ biến nhất.
Cung cấp các khoáng chất thiết yếu
Các khoáng chất như sắt, kẽm và phốt pho có trong trứng với số lượng lớn là điều cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.
Kẽm duy trì hệ miễn dịch của bạn và biến thức ăn thành năng lượng. Sắt cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt. Trứng cũng rất giàu i ốt - chất cần thiết để tạo ra hoóc môn tuyến giáp và selen, theo trang tin NDTV.
Tăng cường sức khỏe não
Trứng có chứa choline, vốn là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà phần lớn mọi người không hấp thu đủ. Chất này giúp tăng khả năng nhận thức và ngăn ngừa rối loạn thần kinh, theo The Health Site.
Điều chỉnh mức cholesterol
Trứng có thể làm tăng HDL (tức high-density lipoprotein, thường được biết đến là cholesterol "tốt") và ngăn ngừa sự tích tụ LDL (tức low-density lipoprotein, còn gọi là cholesterol "xấu"), vốn có thể làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh, theo The Health Site.
Tốt cho sức khỏe tim
Duy trì mức cholesterol là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe tim. Thông qua việc điều hòa mức cholesterol, trứng được xem là một trợ thủ đắc lực cho tim bạn.
Trứng mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ, tuy nhiên với một số nhóm người dưới đây, dù ăn ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
-Người đang sốt ăn trứng sẽ khiến nhiệt lượng của cơ thể tăng cao hơn.
-Người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều trứng gà sẽ dẫn đến hiện tượng kháng insulin, tăng cholesterol trong máu và làm tăng nguy cơ gây ra các biến chứng tiểu đường.
-Người bị bệnh gan ăn trứng sẽ gây tổn hại cho gan. Ăn trứng sẽ có nguy cơ xơ gan với những người có hiện tượng men gan cao.
-Người mắc bệnh sỏi mật cũng không nên ăn quá nhiều trứng, bởi hàm lượng protein có nhiều trong trứng sẽ kích thích chức năng co bóp của túi mật làm cho người bệnh mệt hơn, dẫn đến các hiện tượng nôn mửa.
-Người bị tiêu chảy ăn trứng sẽ khiến dạ dày bị rối loạn, gây ra khó tiêu và khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
-Người bị béo phì, huyết áp cao, các bệnh về tim mạch cũng nên hạn chế ăn trứng gà.
-Người có cơ địa dị ứng với trứng. Protein trong trứng là chất gây dị ứng phổ biến. Đây là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Các triệu chứng dị ứng trứng có thể từ phát ban trên da đến khó tiêu, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng có thể gây sốc phản vệ, ảnh hưởng đến hô hấp và có thể đe dọa đến tính mạng.
Minh Hoa (t/h)
Link nội dung: https://thuonghieudoanhnhan.net.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-trung-biet-ma-tranh-keo-ruoc-hoa-a83042.html