Đối với nhiều người, bánh mì là món ăn quen thuộc và là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào. Tùy theo nguồn nguyên liệu làm ra mà mỗi loại bánh mì sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Nhưng nhìn chung, các bằng chứng nghiên cứu cho thấy chúng đều có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrients phát hiện đường ruột những người ăn bánh mì trắng có nhiều lợi khuẩn bifidobacteria và axít béo chuỗi ngắn hơn so với người ăn cơm. Ngoài ra, nồng độ hoóc môn peptide giống glucagon-1 (GLP-1) trong cơ thể người ăn bánh mì trắng cũng cao hơn. Đây là loại hoóc môn giúp chúng ta cảm thấy no khi ăn.
Những người giảm cân theo chế độ low carb sẽ tìm cách cắt giảm tinh bột trong chế độ ăn hằng ngày, trong đó có bánh mì. Nguyên nhân là do bánh mì làm từ tinh bột trắng, có chỉ số đường huyết cao và chứa nhiều calo, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ). Tuy nhiên, nếu lo ngại về chỉ số đường huyết và lượng calo trong bánh mì trắng thì có thể lựa chọn các loại bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc đậu. Nhờ giữ lại được hàm lượng chất xơ tự nhiên nên các loại bánh mì này có chỉ số đường huyết thấp. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, không chỉ ngăn đường huyết tăng đột ngột mà còn rất tốt cho đường ruột.
Tuy bánh mì là thực phẩm dễ ăn, lành tính, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra bánh mì không tốt đối với một số người.
Người muốn giảm cân
Theo một số nghiên cứu được công bố trên Tạp chí ScienceDirect, bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế, thiếu chất xơ và chất dinh dưỡng. Nó chứa hàm lượng tinh bột rất lớn, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến sau đó giảm nhanh chóng. Theo thời gian, điều này có thể góp phần làm tăng cân.
Người tiêu hóa kém, táo bón
Trong thành phần của bánh mì có gluten gây khó tiêu cho con người. Chính vì vậy nếu bạn tiêu hóa kém hoặc đang táo bón thì không nên ăn nhiều bánh mì. Đặc biệt là với trẻ nhỏ hoặc người già thì càng không nên ăn nhiều bánh mì bởi thường gây rối loạn tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe tổng thể.
Người bị tiểu đường
Trong thành phần dinh dưỡng của bánh mì có chứa một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa và khiến cho đường huyết tăng cao.
Người mắc bệnh tim, cao huyết áp
Ăn bánh mì khiến cơ thể dễ tích tụ mỡ thừa, làm tăng nguy cơ béo phì, ảnh hưởng đến tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe, những người có tiền sử bệnh về tim và cao huyết áp tuyệt đối không nên ăn bánh mì.
Người bị bệnh thận
Trên thực tế, hầu hết các loại bánh mì, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối. Khi ăn các loại bánh mì dưới dạng hamburger, pizza hay sandwich có nghĩa là bạn đang nạp một lượng muối vượt mức vào cơ thể.
Người đang mệt mỏi, stress
Bánh mì có thể chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân.
Các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ. Cuộc sống hiện đại, nhiều người thường dùng bánh mì trong các bữa ăn và đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự mệt mỏi của cơ thể.
Minh Hoa (t/h)
Link nội dung: https://thuonghieudoanhnhan.net.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-banh-mi-biet-ma-tranh-keo-ruoc-hoa-a83870.html