Vốn là hướng dẫn viên du lịch nhưng anh Phan Văn Hùng (sinh năm 1985, trú huyện Hoà Vang, Tp.Đà Nẵng) quyết tâm từ bỏ công việc về quê khởi nghiệp với việc trồng nấm. Với quyết tâm làm giàu tại quê hương, hiện trang trại nấm của anh Hùng rộng 700m2 trồng đủ các loại nấm khác nhau. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ tất cả các chi phí, trại nấm của anh Hùng thu lãi từ 400 - 500 triệu đồng.
Anh nông dân trồng cây không lá "quý như vàng", nhẹ nhàng lãi 500 triệu đồng
Từng là hướng dẫn viên du lịch nhưng anh Hùng quyết định bỏ phố về quê trồng cây quen thuộc "quý như vàng", lãi đều tay 500 triệu đồng/năm.
Sau một thời gian chăm chỉ và không ngại đầu tư cho trang trại nấm, đến nay là ngày anh Hùng "hái" thành quả. Các sản phẩm nấm của anh Hùng cung cấp ra thị trường Đà Nẵng với giá 50.000 – 100.000 đồng/kg đối với nấm sò, 1 – 1,2 triệu đồng/kg đối với nấm linh chi, sản xuất ra bao nhiêu cũng tiêu thụ hết. Qua tính toán, sau khi trừ tất cả các chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi khoảng 400 - 500 triệu đồng và tạo việc làm cho 2 lao động chính và 2 lao động thời vụ tại địa phương với mức tiền công 200.0000 đồng/ngày.
Ngoài trồng nấm sò và linh chi, anh Hùng đã nghiên cứu phương pháp trồng nấm đông trùng hạ thảo để tăng cao nguồn thu nhập cho gia đình. Sau khi trồng thử nghiệm thành công được 2kg loại nấm này, anh đã mạnh dạn đầu tư hơn 120 triệu đồng để xây dựng hệ thống phòng nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo trên diện tích 9m2.
Theo anh Hùng, đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá dao động từ 3 – 6 triệu/kg tuỳ vào chất lượng và thị trường cũng rất chuộng nên mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Không chỉ nấm đông trùng hạ thảo mà hiện nay, nhu cầu sử dụng nấm của người tiêu dùng rất lớn, các khu vực sản xuất nấm ở Đà Nẵng không đủ cung cấp cho thị trường.
Thời gian qua có nhiều nông dân thành công nhờ trồng nấm và có doanh thu cao. Tương tự anh Hùng, anh Bùi Minh Thắng 32 tuổi ở Tp.HCM khởi nghiệp trồng nấm đã thành công đem lại thu nhập khoảng 300 triệu đồng/tháng.
Theo Sức khỏe & Đời sống, trên thế giới có khoảng 140.000 loài nấm trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới chỉ biết khoảng 10% và chỉ có khoảng 100 loài đang được nghiên cứu về những lợi ích sức khỏe tiềm năng và các ứng dụng y học của chúng.
Đây là một loại thực phẩm không chỉ thơm ngon mà tốt cho sức khỏe. Khi nói đến những lợi ích sức khỏe của nấm, các nhà dinh dưỡng thường đề cập đến các loại nấm làm thức ăn thông dụng hằng ngày như: nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò, nấm đông cô,... hơn là các loại nấm dược liệu quý hiếm và ít thông dụng.
Thông thường, nấm là một loại thực phẩm cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng và có hàm lượng calo thấp. Nấm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ. Đặc biệt là một nguồn nhiều vitamin B, selen, kẽm và đồng - các chất quan trọng trong việc sản xuất năng lượng trong tế bào, cần thiết cho một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Nấm cũng giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe nhận thức...
Trúc Chi (t/h)