Phụ huynh sẵn sàng chi tiền triệu mua bánh kem
Để chuẩn bị tổ chức sinh nhật cho cô con gái 7 tuổi của mình, chị Trần Kiều Dung (30 tuổi, Hà Đông) quyết định đặt một chiếc bánh kem với hình dáng của một bộ váy quý tộc - phong cách mà con gái chị yêu thích sau khi xem những bộ phim hoạt hình.
Chị Dung cho biết: "Con gái tôi rất thích những chiếc váy quý tộc với kiểu dáng bồng bềnh, bạn ấy bảo các trang phục ấy gợi lên hình ảnh của những nàng công chúa xinh đẹp. Mỗi năm cứ đến dịp sinh nhật, con gái tôi lại ước ao được tặng món quà là chiếc bánh khắc họa hình váy quý tộc. Do đó, tôi đã chiều theo ý con và hy vọng đó sẽ là món quà ý nghĩa cho con sau thời gian học tập vất vả".
Nhìn chiếc bánh có phần váy được xếp tầng khéo léo, với những nếp gấp chăm chút, tỉ mỉ, chị Dung bộc lộ sự hài lòng: "Màu sắc chủ đạo của chiếc bánh mà tôi đặt là hai màu xanh - vàng, các chi tiết trang trí trên váy được khắc họa rất cầu kỳ, tôi tin là nhiều người nhìn qua thì sẽ tưởng đó là một chiếc váy thật chứ không phải bánh".
Bà mẹ một con chia sẻ với phóng viên Dân Việt: "Chiếc bánh có khối lượng hơn 3kg, tôi mua với giá 3,5 triệu đồng. Trước khi để con tôi và các bạn liên hoan thì tôi sẽ chụp ảnh kỷ niệm cho chúng, nhiều khi thứ các bạn ấy thích là có những tấm ảnh chụp cùng với một chiếc bánh đặc sắc, chứ chắc các bạn ấy cũng không ăn hết được đâu" (cười).
Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Vũ Hoàng Anh - quản lý một thương hiệu bánh kem tại quận Hai Bà Trưng cho hay: "Giá trung bình của mỗi chiếc bánh tạo hình váy quý tộc dao động từ 3,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng, tùy thuộc vào độ phức tạp và thiết kế. Đây là một sản phẩm thủ công, từng chi tiết nhỏ đều được thực hiện tỉ mỉ, vì thế giá thành cao hơn so với các loại bánh thông thường. Đối tượng khách hàng chủ yếu dao động từ 25 đến 35 tuổi, họ có đam mê thời trang và họa tiết cổ điển hoặc mua về theo sở thích của con cái".
Những chiếc bánh "quái dị" nhiều người mê, phải tỉ mỉ chuẩn bị trong nhiều ngày
Với khuôn mặt tập trung, đôi mắt chăm chú nhìn từng chi tiết nhỏ, bà Vũ Phương Loan (62 tuổi, Đống Đa) - một người thợ làm bánh tạo hình váy quý tộc cho biết, bà không chỉ quan tâm đến hương vị mà còn dành trọn tâm huyết trong việc thiết kế từng đường nét của váy trên chiếc bánh. "Những chi tiết này vô cùng tinh xảo, từ các nếp váy, đường ren, hạt trang trí đến các hoa văn nhỏ. Chúng tôi cố gắng mô phỏng lại càng nhiều chi tiết càng tốt, bởi càng chi tiết thì bánh sẽ trông càng chân thật", bà nói.
Người phụ nữ 62 tuổi tỉ mỉ kể về quy trình làm nên một chiếc bánh tạo hình váy quý tộc: "Đầu tiên cần chuẩn bị cốt bánh, chính là phần lõi ở bên trong để chiếc bánh chịu được sức nặng từ bên ngoài. Sau đó, tôi sử dụng kem bơ và socola để tiến hành bọc phủ tất cả mọi thứ, kết nối các tầng bánh lại với nhau. Cuối cùng là làm nên lớp váy ở bên ngoài từ nguyên liệu fondant (loại hỗn hợp kẹo mềm dẻo làm từ đường bột và hoàn toàn có thể ăn được)".
Vừa nắn chỉnh phần eo váy trên chiếc bánh khi tạo hình, vừa cẩn thận sửa lại độ bung xòe cho phần thân váy, bà Lan tiếp lời: "Thời gian trung bình để chuẩn bị các chi tiết trên bánh là từ 3 đến 5 ngày. Sau đó, vào ngày hoàn thiện, chúng tôi sẽ mất thêm một ngày để nướng bánh và ghép các chi tiết này lên. Các chi tiết cần được bảo quản trong môi trường khô, độ ẩm dưới 30% và nhiệt độ dưới 20°C để giữ được hình dáng tốt nhất cho đến khi hoàn thiện".
Theo anh Hoàng Anh - quản lý một thương hiệu bánh kem tại quận Hai Bà Trưng, kích thước của mỗi chiếc bánh hình váy quý tộc thường cao từ 35-50cm, bề ngang khoảng 35cm tùy vào thiết kế. "Do phần bên ngoài trang trí rất cầu kỳ, tổng khối lượng bánh thường dao động từ 1,5 đến 3kg, tùy vào kích thước và độ khó của từng mẫu. Để làm nên một chiếc bánh váy như vậy, ngoài kiến thức về làm bánh và xử lý nguyên liệu, còn đòi hỏi sự am hiểu về cách tạo hình váy thông thường và áp dụng nó với chất liệu ăn được".
Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Hoàng Anh nói: "Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tập trung vào dòng bánh tạo hình váy quý tộc, nhưng hy vọng trong tương lai, tôi có thể kết hợp các mẫu váy này với bánh cưới hoặc thậm chí tạo ra những chiếc bánh có kích thước như một chiếc váy thật, chứ không chỉ là những phiên bản mini như bây giờ. Ngoài ra, khi đã có đủ trải nghiệm với mẫu bánh và chất liệu này, chúng tôi sẽ tìm kiếm những thử thách mới. Mục tiêu là phát triển nhiều dòng bánh đa dạng hơn, không chỉ giới hạn ở bánh váy cổ điển".
Chị Nguyễn Thị Phương Nguyên (ngụ tại tỉnh Bình Dương) một chủ tiệm bánh có những sản phẩm hình "quái dị" như đầu phù thủy, búp bê mặt người, hòn non bộ,… Theo bà chủ tiệm bánh, đối với những chiếc bánh đơn giản, chị chỉ mất 30 phút để hoàn thành nên được bán với giá 200.000-600.000 đồng. Còn những chiếc bánh nghệ thuật, chị mất đến 3-4 tháng mới làm xong nên giá dao động từ 7 đến 15 triệu đồng/cái. Hằng ngày, tiệm bán được khoảng 20 chiếc bánh. Chị Nguyên phải luôn có mặt ở tiệm, làm việc quần quật cả ngày thì mới kịp giao hàng cho khách.
"Những chiếc bánh phục vụ các bữa tiệc lớn là vất vả nhất, vì nó có nhiều tầng. Lắm lúc, tôi và nhân viên phải thức làm bánh từ tối đến 2h ngày hôm sau", chị chia sẻ.
Để có thêm nhiều kinh nghiệm, Nguyên mang bánh của mình đi dự nhiều cuộc thi trên thế giới, với sự tham gia của không ít chuyên gia nổi tiếng. Đến nay, chị đã gặt hái cho mình giải thưởng "Top 5 Cuộc Thi Đầu Bếp Bánh Tài Năng 2021", làm giám khảo bánh nghệ thuật quốc tế,…
Duy Huy (Tổng hợp)