Đừng ăn sống, loại củ này nấu lên quý như "nhân sâm người nghèo" ở quê trồng bạt ngàn

Một loại củ quen thuộc hầu như chợ nào cũng bán có vị ngọt, mát, không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn là một vị thuốc, có thể chữa bệnh.

Lợi ích ăn củ đậu thường xuyên

Mùa thu là mùa thu hoạch, nhiều loại củ, loại trái cây và rau quả được bày bán trong mùa này. Có một loại củ ăn thường xuyên giúp tăng cường lá lách, làm ẩm phổi và giảm ho... không phải ai cũng biết.

Đừng ăn sống, loại củ này nấu lên quý như "nhân sâm người nghèo" ở quê trồng bạt ngàn- Ảnh 1.

Loại củ quen thuộc nhắc đến ở đây là

Củ đậu giòn và ngọt và rất giải khát khi ăn sống.

Mặc dù củ đậu tốt nhưng lá và hạt của cây này tuyệt đối không được ăn. Bởi 2 bộ phận này có chứa chất tephrosin và rotenon. Chất này khi đi vào cơ thể có thể gây ngộ độc, thậm chí bị đau bụng dữ dội, co giật toàn thân, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp.

Ngoài ra, phần hạt của cây củ đậu có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được, dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở). Nếu ăn phải hạt của cây củ đậu bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngộ độc từ phút thứ 5- 40. 

Triệu chứng có thể tiến triển nhanh và nặng có thể tử vong trong thời gian từ 2-5 giờ. Nếu được kiểm soát tốt, triệu chứng nặng nề nhất có thể hết sau 4 -7 giờ. Vì vậy, khi mua cả chùm củ đậu tươi về chế biến, tuyệt đối cắt bỏ dây lá.

Cách chế bến món ngon từ củ đậu

Theo Dân Việt ngoài ăn sống một số người sử dụng loại củ này để làm nem, tuy nhiên ít người biết, củ đậu mang nấu canh hoặc xào cũng rất ngon và bổ dưỡng. Giá cả củ đậu cũng phải chăng nên các bạn nhớ chế biến món ngon cho gia đình nhé.

Đừng ăn sống, loại củ này nấu lên quý như "nhân sâm người nghèo" ở quê trồng bạt ngàn- Ảnh 3.

Món canh xương hầm củ đậu.

Gợi ý cách làm canh củ đậu hầm xương sườn

Nguyên liệu: Củ đậu, xương heo, cà rốt, đậu đen (trắng), quả sung mỹ khô, vỏ quýt, đậu đỏ

Đừng chỉ ăn lá, quả của cây này quý như Đừng chỉ ăn lá, quả của cây này quý như "nhân sâm người nghèo" chợ nào cũng bánĐỌC NGAY

Cách làm:

- Nên chọn củ đậu tươi.

- Đầu tiên bạn gọt vỏ củ đậu sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào bát để sử dụng.

- Rửa sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu còn lại để sử dụng sau.

- Cho xương heo vào nồi nước lạnh, đun sôi, chần qua, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo nước để dùng dần.

- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi và thêm lượng nước thích hợp.

- Đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ và đun nhỏ lửa trong 90 phút. Thêm một chút muối cho vừa ăn trước khi dùng.

- Khi món canh chín múc canh ra bát và thưởng thức.

Trúc Chi (t/h)

Link nội dung: https://thuonghieudoanhnhan.net.vn/dung-an-song-loai-cu-nay-nau-len-quy-nhu-nhan-sam-nguoi-ngheo-o-que-trong-bat-ngan-a78623.html