Một loại củ quen thuộc hầu như chợ nào cũng bán có vị ngọt, mát, không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn là một vị thuốc, có thể chữa bệnh.
Mục lục
Lợi ích ăn củ đậu thường xuyên
Mùa thu là mùa thu hoạch, nhiều loại củ, loại trái cây và rau quả được bày bán trong mùa này. Có một loại củ ăn thường xuyên giúp tăng cường lá lách, làm ẩm phổi và giảm ho... không phải ai cũng biết.
Loại củ quen thuộc nhắc đến ở đây là
Củ đậu giòn và ngọt và rất giải khát khi ăn sống.
Mặc dù củ đậu tốt nhưng lá và hạt của cây này tuyệt đối không được ăn. Bởi 2 bộ phận này có chứa chất tephrosin và rotenon. Chất này khi đi vào cơ thể có thể gây ngộ độc, thậm chí bị đau bụng dữ dội, co giật toàn thân, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp.
Ngoài ra, phần hạt của cây củ đậu có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được, dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở). Nếu ăn phải hạt của cây củ đậu bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngộ độc từ phút thứ 5- 40.
Triệu chứng có thể tiến triển nhanh và nặng có thể tử vong trong thời gian từ 2-5 giờ. Nếu được kiểm soát tốt, triệu chứng nặng nề nhất có thể hết sau 4 -7 giờ. Vì vậy, khi mua cả chùm củ đậu tươi về chế biến, tuyệt đối cắt bỏ dây lá.
Cách chế bến món ngon từ củ đậu
Theo Dân Việt ngoài ăn sống một số người sử dụng loại củ này để làm nem, tuy nhiên ít người biết, củ đậu mang nấu canh hoặc xào cũng rất ngon và bổ dưỡng. Giá cả củ đậu cũng phải chăng nên các bạn nhớ chế biến món ngon cho gia đình nhé.
Hồ Ghềnh Chè trước đây được đào để trữ nước tưới cho nông nghiệp. Tuy nhiên với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, hồ đã thu hút ngày càng đông khách du lịch và được quy hoạch để xây dựng khu đô thị sinh thái thể thao.
Người dân ấp Chà Lon, xã Minh Đức, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước ai thán phục anh nông dân Lâm Văn Giàng thu tiền tỷ từ mô hình trồng loại cây quý "đẻ ra vàng".