Liên quan sự việc trên, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh có buổi làm việc với phóng viên Tiền Phong và khẳng định: thông tin phía nước bạn dừng nhập khẩu tôm hùm và một số mặt hàng đông lạnh là chưa đúng mà trên thực tế, phía bạn đang tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, nên việc thông quan các xe chở tôm hùm xuất khẩu bị chậm hơn bình thường.
“Thông tin tôm hùm chết hàng tấn là không đúng vì trên thực tế, hàng tươi sống như tôm hùm đa số xuất phát từ Khánh Hoà. Quãng đường vận chuyển đến cửa khẩu là khá xa nhưng họ chở bằng xe chuyên dụng nên đa số tôm vẫn khoẻ, chỉ lúc chuyển sang xe trung chuyển của Trung Quốc để nhập cảnh (loại xe không có máy làm mát) cộng với thời gian làm thủ tục lâu tôm sẽ yếu dần đi và có chết một số ít”, vị lãnh đạo Chi cục Hải quan Móng Cái nói.
Cũng theo vị này, thông thường mặt hàng tươi sống như tôm chỉ mất vài tiếng để được thông quan nhưng trong 2 ngày 20 và 21/9, phía bạn làm chặt khâu kiểm tra an toàn thực phẩm nên hàng xuất đi bị chậm. Ngay sau đó, lãnh đạo Chi cục Hải quan Móng Cái đã có trao đổi với Hải quan phía Đông Hưng (Trung Quốc) và việc thông thương đã trở lại bình thường. Tính đến ngày 23/9, cửa khẩu không còn xe hàng hải sản bị ùn tắc.
Để minh chứng điều này, vị đại diện cung cấp số liệu xuất khẩu của Chi cục cho phóng viên. Cụ thể, từ 17/9 đến 23/9 có 871 xe được xuất khẩu. Trong đó hàng thủy hải sản tươi sống là 363 xe; tôm hùm tươi sống là 214 xe. Trung bình mỗi ngày xuất được 25 xe tôm hùm.
Riêng trong 2 ngày 20 và 21/9 chỉ xuất được 17 xe tôm hùm vì phía bạn tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm. Nhưng đến ngày 22 và 23/9, số lượng xuất khẩu tăng mạnh là 43 xe tôm hùm. Như vậy, lượng hàng xuất khẩu chỉ chậm cục bộ so với bình thường trong 2 ngày 20-21/9. Đánh giá tổng thể hoạt động xuất nhập khẩu qua lối mở Km3+4 là bình thường.