"Tổng thống Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Han Duck-soo đã dùng bữa trưa với hải sản. Nhà ăn Văn phòng Tổng thống cũng đưa món cá sống và cá thu nướng vào thực đơn trưa nay cho nhân viên" – Reuters dẫn thông báo từ tổng thống Hàn Quốc ngày 28-8.
Quyết định đưa hải sản vào thực đơn bữa trưa hằng ngày tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra trong một tuần, bắt đầu từ ngày 28-8, nhằm xoa dịu mối lo ngại của công chúng về độ an toàn của các món hải sản địa phương trong bối cảnh Nhật Bản bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc không công bố ảnh ông Yoon Suk-yeol ăn hải sản nhưng đăng các bức ảnh khác cho thấy nhân viên nhà ăn phục vụ món cá sống cắt lát cho nhiều quan chức.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: Reuters
Nhật Bản bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển từ ngày 24-8. Việc này làm dấy lên làn sóng phản đối ở cả Nhật Bản lẫn các nước láng giềng. Người tiêu dùng Trung Quốc đặc biệt khó chịu và Bắc Kinh đã công bố lệnh cấm toàn diện đối với tất cả thủy sản từ Nhật Bản.
Chính phủ Hàn Quốc nói rằng họ không phát hiện vấn đề nào trong việc xả nước thải của Nhật Bản nhưng người dân nước này vẫn lo ngại nguy cơ hải sản nhiễm phóng xạ.
Kết quả cuộc khảo sát của Media Research hồi tháng trước cho thấy 62% người Hàn Quốc nói họ sẽ giảm hoặc ngừng tiêu thụ hải sản sau khi Nhật xả nước thải, dù chính phủ đảm bảo sẽ giám sát chặt chẽ quá trình này.
Thủ tướng Han Duck-soo hôm 24-8 nói rằng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và hải sản từ Fukushima sẽ được giữ nguyên cho đến khi công chúng Hàn Quốc bớt lo ngại.
Bà Kim Eun-hye (trái), Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, ăn trưa với món hải sản tại nhà ăn Văn phòng Tổng thống ngày 28-8. Ảnh: Yonhap