Mới đây, câu chuyện một hàng buffet lẩu tại Hà Nội cân đồ ăn để thừa và phạt khách đã tạo nên một luồng tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội. Theo một bài chia sẻ, một nhóm bạn gồm 12 người đi ăn buffet lẩu, sau khi ăn xong và ra thanh toán, nhóm bạn được nhân viên thông báo rằng đã để thừa quá lượng đồ ăn nên sẽ cân và phạt. Câu chuyện này sau đó đã tạo nên những luồng ý kiến trái chiều.
Thật ra, quy định các hàng buffet phạt khách vì lấy thừa đồ ăn có ở rất nhiều nơi và đều được thông báo trước khi vào ăn hoặc dán thông báo trong quán. Việc làm này cũng được khuyến khích nhằm hạn chế tình trạng khách lấy quá nhiều đồ ăn rồi lại bỏ thừa gây lãng phí. Điều đáng nói, trong trường hợp của nhóm bạn ở trên thì lượng đồ ăn còn thừa của 12 người là 300g, được cho là không quá nhiều với số lượng người đông như vậy. Cũng chính vì chi tiết này mà làm dấy lên những ý kiến trái chiều.
Trong đó, một số người cho rằng cứ đúng quy định mà làm, và nên như vậy thì mới hạn chế tình trạng khách đi ăn buffet cứ lấy thoải mái quá dù không ăn hết, sau đó lại bỏ đi gây lãng phí. Ngược lại, một số người cho rằng với lượng còn thừa quá ít so với số người ăn, hay việc nhân viên đã cân cả một số đồ như đồ ăn mời (do quán tự mang ra) hay chỉ một ít rau còn thừa khi ăn lẩu thì hơi khắt khe quá.
Đây không phải lần đầu tiên chuyện phạt vì để thừa đồ ăn khi đi ăn buffet gây tranh cãi. Trước đó, trường hợp một vị khách đi ăn buffet và bị phạt 200k vì để thừa 290g rau cũng gây tranh cãi khi vị khách này cho biết rằng phần rau trên là do nhân viên tự mang lên.
Còn bạn, bạn nghĩ sao về quy định này và việc phạt khách trong những trường hợp trên?