Chàng trai 25 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối vì thói quen khó bỏ

Admin

Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, uống nhiều cà phê và bia, ít chú ý tới sức khỏe của mình nên chàng trai 25 tuổi không may mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối...

Theo đó, anh Trần T. là một nhân viên văn phòng, 25 tuổi, sống một mình tại thành phố. Anh thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, uống nhiều cà phê và bia, ít chú ý đến sức khỏe của mình. Một tháng nay, anh cảm thấy đau bụng âm ỉ trên rốn, buồn nôn và chảy máu cam, chán ăn và sụt cân rất nhanh.

Anh T. có đi khám nhưng ngại nội soi dạ dày nên không đồng ý soi, chỉ muốn nhận thuốc uống rồi ra về. Cho đến 1 ngày, khi cơn đau bụng dữ dội hơn, anh đã đến khám, được nội soi dạ dày, sinh thiết và làm một số cận lâm sàng khác. Anh được chẩn đoán là bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Chỉ còn 3 tháng nữa là tới ngày cưới của anh.

Anh T. hoảng loạn, không tin vào sự thật. Anh muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh của mình, nhưng càng đọc càng thấy tuyệt vọng. Anh không biết phải làm gì với cuộc đời còn lại của mình. Anh cũng không muốn làm phiền gia đình hay bạn bè của mình.

Bác sĩ cho biết, trường hợp anh T. cảnh báo cho chúng ta về hậu quả của sự chủ quan và lối ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh.

‎Theo thống kê, ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và thứ 4 ở nữ. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi của nam giới gấp 2 lần nữ giới.

Đời sống - Chàng trai 25 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối vì thói quen khó bỏ

Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến trên thế giới (Ảnh minh họa)

Số liệu của Globocan 2020 cho thấy, ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp tại Việt Nam với 17.906 ca mắc mới, chiếm 9.8%. Tỷ lệ tử vong của mặt bệnh ung thư này cũng đứng thứ 3 trong top các bệnh ung thư chết người nhất với 14.615 ca tử vong, chiếm 11.9%. Đây là mặt bệnh thường xuyên nằm trong top những bệnh ung thư nguy hiểm nhất.

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Nguyên nhân dẫn đến hình thành ung thư dạ dày hiện vẫn chưa được xác định rõ, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng có một vài yếu tố liên quan làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, bao gồm:

- Tình trạng nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) tại dạ dày

- Do viêm dạ dày mạn tính

- Do dạ dày chuyển sản ruột

- Do polyp dạ dày

- Tình trạng nhiễm Virus EBV

- Nếu ăn nhiều muối, thực phẩm hun khói, ít rau và trái cây

- Ăn nhiều thực phẩm sống hoặc không được bảo quản tốt

Ngoài ra, yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày thường thấy là nam giới, người lớn tuổi, tình trạng hút thuốc lá hoặc gia đình có người thân trực hệ bị ung thư dạ dày… dễ mắc ung thư dạ dày.

 Triệu chứng ung thư dạ dày

Những triệu chứng của ung thư dạ dày bao gồm:

- Người bệnh thấy đau âm ỉ vùng bụng trên rốn

- Có biểu hiện ăn uống không ngon miệng

- Có cảm giác đầy bụng, chậm tiêu, khó chịu ở dạ dày.

- Nếu bệnh ở giai đoạn nặng hơn thì các biểu hiện rõ như: người bệnh có cảm giác đau bụng quặn cơn, nuốt nghẹn, nôn ói sau khi ăn, ói ra máu hoặc đi cầu phân đen.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và xét nghiệm. Bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp như nội soi, xét nghiệm máu hoặc sinh thiết để chẩn đoán ung thư dạ dày. Phát hiện ung thư dạ dày càng sớm, càng có nhiều khả năng điều trị thành công và cải thiện chất lượng sống.

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải là không có hy vọng. Hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của mình và của người thân, và đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế khi cần thiết.

Hồng Anh (T/h theo Phụ Nữ Việt Nam, Sức Khỏe& Đời Sống)