Loại rau mọc hoang xưa cho gia súc ăn nay công dụng "vàng 10" ít ai hay

Admin

Loại rau ngon nhưng trước đây là cây mọc hoang dại ở bờ ao, đầm lầy, chỉ sử dụng như một món rau hoặc thái cho lợn, gà ăn. Tuy nhiên, chế biến theo cách này nâng tầm món ngon.

Lợi ích tuyệt vời của dọc mùng đối với

Món canh dọc mùng thơm ngon. Ảnh minh họa.

Theo Dân Việt nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dọc mùng tốt cho những người bị mỡ máu, cholesterol máu cao, được coi như "máy quét"mỡ ra khỏi cơ thể.

Loại rau này hợp với các món giàu chất đạm.

Nguyên liệu nấu bún dọc mùng:

- Móng giò 2 chiếc

- Thịt chân giò: 500g

- Mọc: 200g nạc vai xay + 200g giò sống + 50g mộc nhĩ + 50g nấm hương + 1 thìa phở bột bắp

- Dọc mùng

- Hành khô 5 củ + hành lá + 2 quả cà chua

- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, củ nghệ tươi, đường (1 thìa cafe)

Cách nấu bún dọc mùng:

- Móng giò luộc sơ qua với nước sôi khoảng 2 phút thì mang rửa sạch với nước. Ướp với chút hạt nêm, muối, mắm, nước nghệ tươi (giã củ nghệ tươi ra rồi cho chút nước vào lọc lấy nước cốt nghệ) hoặc bột nghệ, ướp khoảng 1 tiếng.

- Thịt chân giò dùng chỉ cuộn chặt lại, khi luộc chín thái lát trông tròn đẹp hơn.

- Xào móng giò cho săn lại rồi thêm khoảng 2 lít nước sôi vào, cho thịt chân giò vào luộc cùng, cho thêm 3-5 củ hành khô đập dập vào nồi nước dùng cho thơm. Đun khoảng 30 phút thì vớt thịt ra trước đợi thịt nguội rồi thái; móng giò ninh khoảng 1 tiếng là nhừ. 

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm người nghèo" ở quê mọc um tùm bờ ràoĐỌC NGAY

- Mọc: trộn đều các nguyên liệu trên, nêm gia vị mắm, hạt nêm, tiêu. Để thịt vào tủ lạnh 1-2 tiếng cho lạnh rồi vo viên. Thả vào nồi khoảng 10 phút mọc chín thì vớt ra.

- Lưu ý nên tước vỏ, thái lát rồi cho muối hạt vào xóc đều, để khoảng 30 phút dọc mùng mềm ra thì bóp mạnh tay cho ra hết nước, rửa sạch lại với nước cho sạch muối.

- Phi thơm hành khô rồi xào cà chua băm nhỏ, dằm nhuyễn cà chua ra, nêm chút mắm + 1 thìa cafe đường. Sau đó đổ vào nồi nước (*), nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

- Bước cuối cùng bạn thả dọc mùng vào nồi nước dùng sôi khoảng 3 phút là chín, bày ra bát và thưởng thức.

Trúc Chi (t/h)